Camera Quan Sát/ CCTV Camera

Hiện nay trong thời đại công nghiệp 4.0, chúng ta đều có thể bắt gặp các thiết bị điện tử hiện đại, thiết bị giám sát và các thiết bị thông minh tự động hóa. Trong đó việc sử dụng camera cctv trên mọi lĩnh vực ngày càng trở nên phổ biến và rộng rãi. Vậy camera là gì và cấu tạo như thế nào?

camera-hikvision

Hình 1: Các chủng camera của Hikvision

Camera là một công cụ quang học để chụp ảnh tĩnh hoặc ghi lại hình ảnh chuyển động (video), được lưu trữ trong một phương tiện vật lý như trong hệ thống kỹ thuật số ổ nhớ hoặc trên các dây phim ảnh. Một camera bao gồm một ống kính tập trung ánh sáng từ khung cảnh và thân máy chứa cơ chế chụp, quay và lưu ảnh.

Nguyên lý là vậy nhưng ngày nay sau những cải tiến công nghệ các camera đã được cải tiến thành loại camera kỹ thuật số (Digital camera) hiện đại hơn, nhỏ gọn, tiện lợi và có hình ảnh sắc nét.

1. Phân loại các loại camera kỹ thuật số:

Có thể nói trên thị trường camera hiện nay có đến hàng vạn loại camera từ các hãng sản xuất khác nhau, với hình dáng và mẫu mã khác nhau. Chúng tôi sẽ phân loại các loại camera theo các tiêu chuẩn sau

a) Về công dụng:

Ung-dung-camera

Hình 2: Vô vàn ứng dụng của Camera hiện nay

 

Ngoài vô vàn các công dụng như để phục vụ nhu cầu giải trí (camera trên smartphone, camera hành trình, drone), hay các loại camera đặc thù để phục vụ trong các lĩnh vực khoa học kĩ thuật, y tế, điện ảnh v.v… Thì nhu cầu sử dụng, mua camera rời hiện nay được chia theo các công dụng chính như sau:

 • Quan sát.
 • Giám sát.
 • Camera an ninh.
 • Camera chống trộm.

Camera-giam-sat

Hình 3: Một loại camera có thể dùng để quan sát ngoài trời hoặc giám sát an ninh

Tùy vào mục đích sử dụng camera mà các bạn có thể lựa chọn loại camera phù hợp với nhu cầu. Ví dụ như camera chống trộm và an ninh cần có chất lượng tốt hơn camera giám sát và quan sát. Nếu các bạn không biết nên lựa chọn loại camera nào hay không biết loại camera nào mới phù hợp với mình thì có thể liên hệ với RedBean để được giải đáp thắc mắc.

b) Về hình dáng:

Có thể nói camera có vô số hình dạng nhưng có thể gom lại thành 4 loại chính như sau:

+ Camera Dạng Hộp (Box): thường được lắp ở ngoài trời với khả năng chống nước, bụi và khả năng chịu va đập tốt hơn các loại khác.

camera-dang-hop

Hình 4: Camera dạng hộp

+ Camera dạng bán cầu (Dome): Loại camera này thường được lắp đặt dưới dạng áp lên trần nhà hoặc các bề mặt phẳng với kiểu dáng thanh nhã.

camera-dome

Hình 5: Camera dome

+ Camera để bàn: là loại camera có thể trực tiếp đặt trên bàn để quan sát, quay trực tiếp mà không cần bắt lên trần nhà.

camera-de-ban

Hình 6: Camera để bàn

+ Camera ẩn: Đây là loại camera với cách thức chuyển hóa đa dạng nhất, thường được ngụy trang dưới các dạng hình dáng khác nhau như đồng hồ chẳng hạn.

camera-dong-ho-1

Hình 6: Một dạng camera ẩn trên thị trường

c) Về cách thức chuyển động

Camera cố định

Camera chỉ có thể quan sát trong một khung hình cố định được điều chỉnh trước, muốn thay đổi chỉ có thể trực dùng tua vít hoặc điều chỉnh trực tiếp bằng tay.

Camera xoay

Camera này có thể tự động xoay theo một trình tự đã được sắp đặt trước hoặc một số loại cho phép điều chỉnh góc nhìn từ xa theo ý của người dùng khi gián tiếp tác động đến khung hình trên smart phone hoặc bộ phận điều khiển. Camera này còn có tên gọi là camera PTZ (Pan, Tilt, Zoom).

camera-ptz

Hình 7: Một dạng camera xoay (PTZ) của Hikvision

d) Về phương thức, kĩ thuật đường truyền (Cách thức phân chia chính)

 • Camera Analog: camera sử dụng đường truyền đi theo cáp đồng trục. Cách lắp đặt camera analog khá đơn giản do đó giá thành có phần rẻ hơn so với các loại camera khác.
 • Camera IP: Là camera kết nối trực tiếp mạng, tín hiệu hình ảnh và điều khiển được truyền qua mạng (có thể là mạng nội bộ, mạng LAN hoặc mạng Internet). Camera IP thường có giá cao hơn so với Camera Analog ở cùng phân khúc về chất lượng.
 • Camera Wifi: Là Camera IP nhưng có thể sử dụng mạng không dây (Wifi) để kết nối với các thiết bị ngoại vi, có khả năng truy cập dễ dàng và tiện lợi, được ứng dụng ngày càng nhiều vào đời sống hiện nay.

Nên chọn loại camera nào trong các loại camera trên?

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các công dụng như để quan sát, giám sát, các loại camera xoay, để bàn hay muốn nhỏ gọn, tiện lợi đều có thể tìm kiếm được trên thị trường với các mức giá tằng dần theo độ tiện dụng và chất lượng hình ảnh. Vì vậy chúng tôi sẽ đào sâu về phương thức và kĩ thuật đường truyền (Analog và IP) bởi bất kì camera nào cũng đều tuân theo 2 phương thức truyền này.

So sánh giữa Camera IP và Camera Analog:

 • Camera Analog là một trong những phương thức được phát triển sớm nhất bởi đặc tính đơn giản, dễ lắp. Các hệ thống quan sát, giám sát an ninh nội bộ trước đây đều sử dụng hệ thống camera analog bởi đặc tính an toàn, tuy nhiên có độ bảo mật kém do chỉ cần trực tiếp truy cập thì có thể lấy được dữ liệu camera.
 • Camera Analog không phải chịu ảnh hưởng từ hacker hay virus, tuy nhiên vấn đề lo ngại này là không cần thiết vì ở Việt Nam điều này là rất hiếm, ngoài ra camera chỉ dùng cho mục đích giám sát là chính.
 • Chất lượng hình ảnh của Camera Analog bình thường chỉ giới hạn với độ phân giải TVL mà không có khả năng tương thích với các tiêu chuẩn cao hơn như NTSC/PAL (chuẩn hỗ trợ 25-30 khung hình/giây). Tuy nhiên nhờ vào công nghệ phát triển mà ngày nay Camera Analog đã có chuẩn HD như HD- TVI – CVI – IPC – SDI…
 • Camera IP có cách lắp đặt phức tạp hơn so với camera Analog do phải kết nối với các thiết bị Hub/Switch hay các thiết bị ngoại vi nếu đường truyền tải tín hiệu dài v.v… đòi hỏi nhiều yêu cầu quản lý bổ sung khi cần mở rộng. Tuy nhiên, việc đầu tư cho giải pháp camera IP xét về tổng thẻ vẫn hiệu quả hơn vì tiết kiệm được nhiều chi phí trong việc thiết kế, vận hành, bảo trì trong suốt nhiều năm sau đó
 • Camera IP có thể được lắp đặt để live trực tiếp và sử dụng mà không cần đầu ghi hình, như vậy nếu so sánh các chi phí so với camera analog phải lắp kèm đầu ghi hình để bắt đầu phát hình ảnh thì camera IP có chi phí rẻ hơn trong cùng một phân khúc về chất lượng. Một số ứng dụng trong việc chỉ sử dụng camera IP để live đó chính là lắp đặt cho hệ thống giữ xe thông minh, webcam v.v…
 • Giá của một hệ thống camera IP thường cao hơn so với hệ thống camera Analog bình thường tuy nhiên, camera IP lại có những tiện ích phong phú và vượt trội hơn về mặt kỹ thuật, phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ, đảm bảo không bị lạc hậu và có khả năng sử dụng nhiều tiện ích hơn trong tương lai.
 • Chất lượng hình ảnh của camera IP thì không cần phải tranh luận, đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của bạn, vấn đề duy nhất cần quan tâm đó chính là ngân sách mà thôi.
 • Tóm lại camera IP là công nghệ của tương lai và đang ngày càng được cải thiện cả về mặt giá cả và chất lượng, camera IP dần sẽ chiếm lĩnh thị trường với độ tiện lợi, khả năng mở rộng phong phú và bảo mật ngày càng cao.

2. Các thông số cần biết khi mua Camera (Analog và IP):

a) Cảm biến máy ảnh:

Có 2 loại là CMOS và CCD đều thực hiện một nhiệm vụ giống nhau: biến các tín hiệu ánh sáng thành các tín hiệu điện. Về cơ bản, camera có cảm biến CCD cho chất lượng hình ảnh cao, nhạy sáng cao hơn CMOS. Nhưng với sự phát triển của công nghệ ngày nay khiến CMOS ngày càng vượt trội hơn CCD nhờ khắc phục được các nhược điểm đang có và hiện nay các camera đều được sử dụng bằng cảm biến CMOS:

Ưu điểm của CMOS ngày nay so với CCD

_Độ phân giải cao

_Độ nhạy sáng (ISO) cao

_Tiêu thụ ít điện năng

_Ít nhiễu hơn

_Tốc độ xử lý hình ảnh cực nhanh do có bộ nhớ đệm

_Hổ trợ nhiều chức năng (WDR, DNR, BLC…)

Kích thước của một cảm biến cũng khá quan trọng, về cơ bản, kích thước 1 điểm ảnh càng lớn, ánh sáng lọt vào sẽ càng nhiều và chúng ta sẽ có một bức ảnh cũng đẹp hơn.

Đây là thông số kích cỡ cảm biến hình ảnh: 1 inchs = 2.54 cm.

Ti-Le-Khung-Anh

Hình 8: Kích cỡ khung camera

Ví Dụ: camera có cảm biến 1/ 2.8” sẽ có kích thước khung lớn hơn camera cảm biến 1/ 4” (1920×1080 so với 1280×720)

b) Chuẩn nén hình ảnh

Các chuẩn nén phổ biến hiện nay có thể kể đến: H264, H265, H265+.

Các camera có chuẩn nén cao sẽ có dung lượng lưu trữ giảm dần: H265+ à H265 à H264. Cụ thể hơn, với cùng một vị trí đặt máy các camera có chuẩn nén H265+ sẽ có dung lượng lưu trữ thấp hơn camera của hai chuẩn nén còn lại, nói cách khác, với cùng dung lượng 1TB của đầu ghi hình thì camera H265+ sẽ ghi lại hình ảnh của nhiều ngày hơn so với 2 loại camera còn lại.

Tieu-chuan-nen-van-phong

Hình 9: Dung lượng video theo các camera có tiêu chuẩn H264, H265, H265+ tại một văn phòng

Như vậy camera với chuẩn nén H265+ sẽ giúp tối ưu dung lượng của hình ảnh ghi lại, từ đó giúp chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc quyết định mua đầu ghi. (Phụ thuộc vào nhu cầu về giá cả hay về dung lượng lưu trữ của bạn)

c) Độ nhạy sáng

Độ nhạy sáng Lux @ F: Chỉ số biểu thị độ sáng tối thiểu mà camera có thể bắt được trên ống kính có khẩu độ F. Ví dụ: Khi nói camera có độ nhạy sáng [email protected] thì có nghĩ là camera đó có khẩu độ F 1.4 và có thể bắt được ánh sáng cường độ 0.005 lux.

Lux là đại lượng đo cường độ của ánh sáng. Lux càng cao thì vị trí đó càng sáng. Một số ví dụ: Cảnh ngoài trời nắng sẽ có lux trung bình lên đến 100.000lux, đường phố được chiếu sáng về đêm sẽ có lux khoảng từ 20 – 50 lux.

F: Khẩu độ là tỷ lệ giữa tiêu cự camera so với đường kính lỗ mở của camera. Các thông số phổ biến: 1, 1.4, 2, 2.8, 4, 5.6 v.v… Khi đi cùng với ánh sáng và được so sánh với nhau thì camera có khẩu độ càng lớn thì ánh sáng thu được sẽ càng nhiều. Lượng ánh sáng camera F1 thu được nhiều hơn gấp đôi so với F1.4 và F1.4 gấp đôi so với F2.

Tóm lại vấn đề cần quan tâm hơn cả khi mua camera là chỉ số độ nhạy sáng tối thiểu Lux càng thấp thì camera có khả năng nhận biết màu sắc ở nơi thiếu sáng càng cao. Nếu độ sáng của môi trường thấp hơn chỉ số này thì camera sẽ không cảm nhận được màu sắc và chuyển sang chế độ hồng ngoại.

d) Chuẩn IP

Là tiêu chuẩn dùng để phân loại mức độ bảo vệ của lớp vỏ. Chuẩn IP thường đi theo sau bởi 2 số, trong đó số đầu tiên bên trái đại diện cho mức độ bảo vệ chống vật thể rắn xâm nhập (từ 0 đến 6), số thứ hai bên phải thể hiện mức độ bảo vệ chống chất lỏng xâm nhập (từ 0 đến 8). Hai chỉ số này càng cao thì khả năng bảo vệ càng cao.

Các camera có thể lắp đặt ngoài trời hiện nay thường có chỉ số IP lên đến IP66 (khả năng chống bụi và ngăn bụi xâm nhập hoàn toàn cộng với khả năng chống nước phun từ vòi với cường độ mạnh theo mọi hướng)

e) Tính năng chống nhiễu DNR

2D DNR: Xử lý nhiễu trên từng khung ảnh riêng lẻ của video rồi loại bỏ nhiễu.

3D DNR: Xỷ lý nhiễu trên nhiều khung ảnh một cách liên tục rồi loại bỏ nhiễu.

Về chất lượng thì tính năng chống nhiễu 3D DNR cho chất lượng hình ảnh tốt hơn do loại bỏ nhiễu hiệu quả hơn so với 2D DNR. Tuy nhiên trong trường hợp vùng chuyển động rơi vào vùng xử lý nhiễu có thể tạo ra điểm mờ chuyển động trên hình ảnh

Chống nhiễu 3D DNR (source: Voudstone channel)

THE RED BEAN TECHNOLOGY SOLUTION CO., LTD

CHÚNG TÔI LÀ AI?

Tập thể The Red Bean là một công ty công nghệ chuyên cung cấp các giải pháp về hệ thống quản lý bãi xe thông minh ezBike và công cụ hỗ trợ tìm kiếm bãi đỗ xe ezPark. Với sứ mệnh làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng tôi khát khao giải quyết những vấn đề nhức nhối trong cộng đồng và xã hội dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến của nhân loại. Việc đẩy mạnh sự cải tiến về chất lượng và phát triển công nghệ và kĩ thuật, chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm độc quyền dựa trên cơ sở tiềm lực công nghệ để khẳng định năng lực cạnh tranh bền vững.

Liên hệ - Tư vấn

Giải pháp toàn diện


Phân tích khách quan các đặc điểm của vấn đề nhằm điều chỉnh dịch vụ linh hoạt để đưa ra phương án phục vụ tối ưu nhất cho khách hàng

Điện toán đám mây


Dựa trên những cải tiến về công nghệ, sản phẩm cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu đa nền tảng, đảm bảo khả năng giám sát và quản lý thông tin

Bảo mật dữ liệu


Từ những đánh giá bảo mật thông tin của các hệ thống trước, công ty đã cải thiện công nghệ bảo mật, khẳng định khả năng quản lý dữ liệu tối ưu

Uy tín – chất lượng


Với các thiết bị phần cứng chất lượng và phần mềm tiên tiến, hệ thống sẽ mang đến những công cụ đắc lực, uy tín cho các vấn đề xã hội

Đội ngũ nhân viên


Trẻ trung, năng động, ham học hỏi, nhiệt tình, sáng tạo, tinh thần làm việc trách nhiệm cao với tác phong chuyên nghiệp

Chăm sóc khách hàng


Chính sách tư vấn, hỗ trợ kĩ thuật, giải đáp các thắc mắc, yêu cầu của khách hàng. Cung cấp các dịch vụ nâng cấp, bảo trì, xử lý sự cố 24/7